1
Bạn cần hỗ trợ?
Công nghệ sản xuất

Thép Hòa Phát sản xuất container ra thị trường từ quý 4/2022

Sau 3 tháng chính thức khởi công, dự án nhà máy sản xuất vỏ container của tập đoàn Hòa Phát đã khởi công tại Khu công nghiệp Phú Mỹ II mở rộng, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và dự kiến bắt đầu cung cấp sản phẩm vỏ container ra thị trường từ quý 4/2022. Sau đây sẽ là những thông tin về dự án thép hòa phát sản xuất container để bạn đọc nắm được thông tin.

Lý do lựa chọn sản xuất container

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Hòa Phát, chia sẻ lý do sản xuất container cho biết, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm container trên thế giới rất lớn, trong khi 90% sản lượng sản xuất mặt hàng này thuộc về Trung Quốc. 

Trước tình trạng đó, Hòa Phát sở hữu ba yếu tố cơ bản nhất để sản xuất container và có thể cạnh tranh với các nhà sản xuất Trung Quốc.

Thứ nhất, Hòa Phát có nhà máy thép HRC và đã thử nghiệm thành công trong sản xuất container, thứ hai là giá nhân công trong nước thấp hơn nhiều so với Trung Quốc.

thep-hoa-phat-san-xuat-container-1

Thứ hai, giá thành điện của Việt Nam hiện nay cũng thấp hơn nhiều so với Trung Quốc và thế giới.

Thứ ba, do Covid19, việc quay vòng và giải phóng các container rỗng đã đi vào bế tắc. Tình trạng này đã khiến ngành logistics toàn cầu và Việt Nam đối mặt với tình trạng khan hiếm container xuất khẩu. Theo báo cáo, giá thuê container liên tục tăng từ 2 đến 10 lần, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, thậm chí có doanh nghiệp phá sản.

Trước Hòa Phát đã có một công ty sản xuất container, nhưng do điều kiện khách quan phải giảm sản xuất, còn lại chủ yếu là kinh doanh sửa chữa, cải tạo.

Từ những yếu tố trên, nhận thấy thép Hòa Phát sản xuất container sẽ có giá thành thấp hơn với chất lượng tương đương, không ngại cạnh tranh các vấn đề về giá với các thương hiệu lớn quen mặt trên thế giới.

Nguyên liệu để sản xuất vỏ tàu container rỗng là thép HRC, mác SPA-H đặc chủng, chịu lực tự nhiên, chịu được thời tiết và là sản phẩm của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất. Hòa Phát xác định việc sản xuất container như một sản phẩm có giá trị gia tăng trong hệ sinh thái sản xuất gang thép của Hòa Phát.

Việc sản xuất container sẽ giúp Hòa Phát gia tăng giá trị cho sản phẩm thép cuộn cán nóng (HRC), từ đó cải thiện biên lợi nhuận của công ty. Nhà máy thép Hòa Phát sản xuất container dự kiến ​​sẽ tiêu thụ khoảng 1 triệu tấn HRC mỗi năm.

thep-hoa-phat-san-xuat-container-2

Đọc thêm: Điểm danh các công trình tiêu biểu đã sử dụng thép Hòa Phát

Tại sao thép Hòa Phát sản xuất container lại chọn ở Bà Rịa Vũng Tàu?

Theo ông Vũ Đức Sinh, Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất Container Hòa Phát, Bà Rịa Vũng Tàu được chọn là nơi xây dựng nhà máy sản xuất container rỗng đầu tiên vì tỉnh này nằm trong vùng đang phát triển của Đông Nam Bộ, gần các cảng biển lớn như Cát Lái, Cái Mép Thị Vải.

"Vốn cho dự án nhà máy sản xuất container của Hòa Phát đã được thu xếp đủ và chúng tôi dự kiến sẽ khởi công trong vòng tháng 6. Những sản phẩm container rỗng đầu tiên chắc chắn sẽ có mặt trên thị trường vào quý IV/2022", ông Sính cho biết.

thep-hoa-phat-san-xuat-container-3

Thông tin dự án thép Hòa Phát sản xuất container tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Nhà máy sản xuất container Hòa Phát được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu  cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với vốn đăng ký 3.000 tỷ đồng. Dự án này có công suất 500.000 TEU (Đơn vị tương đương 20ft) mỗi năm và tập trung vào các sản phẩm container thông thường 20-40ft. Trong giai đoạn 1, nhà máy này sẽ sản xuất khoảng 200.000 TEU mỗi năm.

Đại diện Hòa Phát cho biết, công ty dự kiến ​​khởi công xây dựng nhà máy vào tháng 6/2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, dự án phải hoãn khởi công đến tháng 11/2021, chậm 5 tháng.

Tuy nhiên sau 3 tháng, 5 nhà xưởng đã bắt đầu dựng cột với tổng diện tích xây dựng gần 7 ha. Việc xây dựng nhà máy được tiến hành khẩn trương, thường xuyên có 3-5 nhà thầu túc trực, chia đều các hạng mục, phấn đấu hoàn thành phần xây dựng cơ bản trong vòng 6 tháng kể từ ngày khởi công.

thep-hoa-phat-san-xuat-container-4

Theo ông Sính, Công ty đang đàm phán với một số đối tác có năng lực và đã hợp tác với Tập đoàn Hòa Phát nhằm có một nguồn cung cấp ván sàn container, sơn và phụ kiện uy tín, ổn định với khối lượng lớn hàng loạt cùng giá thành cạnh tranh nhất. Có nhà cung cấp linh phụ kiện hiện hàng đầu đã đầu tư nhà máy gần khu vực nhà máy sản xuất container của tập đoàn Hòa Phát.  

Nhà máy Hòa Phát Container sẽ tiến hành chạy thử vào quý III/2022 và bắt đầu đưa  ra thị trường sản phẩm từ quý IV năm nay. Đến cuối năm 2023, nhà máy sẽ đạt đến công suất 200.000 TEU/năm.

Hòa Phát mong muốn hoàn thành nhà máy càng sớm càng tốt để nắm bắt cơ hội thị trường do khan hiếm container rỗng vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam.

Đọc thêm: Địa chỉ các nhà máy thép Hòa Phát tại Việt Nam

 

Bình luận
Trang chủ tập đoàn
banpr@hoaphat.com.vn
Chat với chúng tôi
Về đầu trang
Phôi thép
Thép cuộn
Thép thanh
Thép cuộn cán nóng
Thép đặc biệt
Sản phẩm liên quan