1
Bạn cần hỗ trợ?
Công nghệ sản xuất

Mặt bích thép là gì? Tác dụng và phân loại mặt bích thép phổ biến

Bạn đang tìm hiểu về mặt bích thép? Trong ngành đường ống, muốn nối các ống nước lại với nhau thì cần sử dụng đến các loại tê, co, cút,.. hoặc sử dụng các biện pháp như hàn, mối nối, rắc co. Đặc biệt đối với đường ống kích thước lớn, việc sử dụng mặt bích thép mạ kẽm là phù hợp hơn cả. Vậy mặt bích thép là gì? Mặt bích thép dùng để làm gì? Mua mặt bích thép ở đâu uy tín. 

Mặt bích thép là gì?

Mặt bích là một khối thép, inox tròn (vuông), có tiết diện dẹt được gia công chế tạo từ phôi thép hoặc phôi inox đặc bên trong nên khi cầm có cảm giác khá nặng tay. Ngoài ra còn có một số loại mặt bích nối ống thép được làm từ nhựa, gang và các vật liệu khác.

mat-bich-thep-1

Mặt bích thép dùng để làm gì?

Mặt bích thép có công dụng kết nối ống, máy bơm, van và các phụ kiện đường ống khác với nhau. Do đặc điểm dễ dàng lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng nên mặt bích thép mạ kẽm được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp như: đường ống cấp thoát nước, nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng tòa nhà cao tầng, lĩnh vực hóa chất, dầu khí, khí nén,…

mat-bich-thep-2

Tiêu chuẩn của mặt bích thép

Tiêu chuẩn mặt bích thép là rất quan trọng khi mua sản phẩm, lắp đặt đường ống bởi mỗi tiêu chuẩn sẽ có những tiêu chí, kích thước cấu tạo, môi trường làm việc khác nhau. Nếu bạn chọn mua mặt bích thép đáp ứng tiêu chuẩn Châu Âu sẽ không thể lắp vừa vừa đường ống tiêu chuẩn của Đức.

Tiêu chuẩn của mặt bích thép như sau:

Bích tiêu chuẩn BS của Anh

Mặt bích BS 6735, BS 4504, BS PN10, BS PN16, BS PN40 …

Bích tiêu chuẩn JIS của Nhật

Mặt bích JIS 5k, JIS 10k, JIS 16k và JIS 20k

Bích tiêu chuẩn DIN của Đức

DIN 2502 / DIN 2503 / DIN 2527

DIN 2565 / DIN 2566

DIN 2573 / DIN 2576

DIN 2627 / DIN 2628 / DIN 2629

DIN 2630 / DIN 2631 / DIN 2632

DIN 2633 / DIN 2634 / DIN 2635

DIN 2636 / DIN 2637 / DIN 2638

Bích tiêu chuẩn ANSI của Mỹ

Mặt bích ANSI class 150, ANSI class 300, ANSI 600, ANSI 900, ANSI 1500 và ANSI 2500.

mat-bich-thep-3

Đọc thêm: Thép xây dựng là gì? Công dụng của thép trong xây dựng

Các loại mặt bích thép

Mặt bích thép có các loại sau:

Phân loại mặt bích thép theo vật liệu

Mặt bích thép

Đây là loại mặt bích nối ống thép phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng phần lớn trong mọi lĩnh vực công nghiệp.

Mặt bích inox

Loại mặt bích này được sử dụng không phổ biến. Được lắp đặt trong môi trường có nhiệt độ cao và khả năng chịu ăn mòn hóa học tốt như axit, hóa chất, …

Mặt bích nhựa

Loại này kém phổ biến hơn 2 loại trên. Được sử dụng trong đường ống cấp nước sạch hoặc hóa chất ăn mòn không cao, môi trường nhiễm phèn, nhiễm mặn.

Mặt bích đồng

Mặt bích đồng, gang cùng các mặt bích gia công  từ các vật liệu khác ít được sử dụng, chỉ sử dụng trong những trường hợp riêng biệt.

mat-bich-thep-4

Phân loại mặt bích thép theo mục đích sử dụng

Theo mục đích sử dụng, mặt bích thép gồm các loại sau:

Mặt bích thép thép rỗng

Đây là tên gọi của mặt bích có lỗ hổng tròn ở giữa, có nhiệm vụ kết nối đường ống với vật tư ngành nước.

mat-bich-thep-5

Mặt bích thép mù – BLIND FLANGE (BF)

Đây là tên gọi của mặt bích không có lỗ ở giữa, được sử dụng để bịt chặn tạm thời các đầu ống và có thể dễ dàng tháo lắp.

mat-bich-thep-6

Mặt bích thép ren – THREADED FLANGE (TF)

Đây là tên gọi của mặt bích thép có lỗ ren ở giữa, kết nối các đường ống nhỏ bằng cách xoay ren.

Mặt bích ren được sử dụng trong trường hợp thực hiện việc hàn nối mặt bích không khả thi, dễ cháy, dễ gãy đứt mối nối. Do đó ghép ren gia công thực hiện dễ dàng và có hiệu quả hơn cả.

mat-bich-thep-7

Mặt bích thép hàn cổ – WELDING NECK FLANGE (WN)

Đây là tên gọi của mặt bích rỗng nhưng được gia công chế tạo thêm phần cổ bằng cách ràn, nên không dày bằng mặt bích cùng size nhưng lại khá chắc chắn. Mặt bích hàn cổ được hàn vát mép vào đầu ống nên chỉ được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt có sử dụng công nghệ siêu âm, chụp chiếu  kiểm tra chất lượng hỗ trợ.

Do đó, những hệ thống đường ống chịu áp lực lớn, áp suất cao thì lựa chọn mặt bích hàn cổ sẽ mang lại hiệu quả cao.

mat-bich-thep-8

Mặt bích thép hàn bọc đúc – SOCKET WELD FLANGE (SW)

Đây là tên gọi của mặt bích có mối ghép hàn nhô lên ở một phía, phía còn lại bọc đúc chặn đường ống. Vị trí này được gắn kết với những đường ống có size nhỏ nhưng chịu áp lực lớn. Vì vậy, ống được đưa nằm sâu bên trong mặt bích rồi rút từ từ cách phần bọc đúc khoảng 1/16”. Mối hàn điền đầy tiếp xúc bên ngoài giữa mặt bích thép với thân ống.

Lưu ý: Mặt bích hàn bọc đúc chỉ được hàn trực tiếp với đường ống, không được sử dụng như phụ kiện fitting.

mat-bich-thep-9

Mặt bích thép hàn trượt – SLIP-ON FLANGE (SO)

Đây là tên gọi của mặt bích hàn bọc đúc nhưng không có bọc đúc và đường kính trong mặt bích thép lớn hơn đường kính ống một chút nhằm trượt trên ống dễ dàng.

Ngoài ra, mặt bích thép hàn trượt gắn với đường ống cũng khác so với mặt bích thép hàn bọc đúc là hàn cả mặt ngoài và mặt trong mặt bích:

Với mối hàn điền đầy mặt ngoài thì thực hiện tương tự như cách làm mối hàn của mặt bích hàn bọc đúc.

Với mối hàn điền đầy mặt trong được thực hiện giữa phần tiếp xúc bên trong mặt bích thép với đầu ống. Trong quá trình đưa ống vào cần hết sức chú ý tránh hàn bề mặt ống quá sát với đường kính trong của mặt bích theo bởi dễ làm mặt bích thép bị hỏng. Bạn cần tạo một khoảng cách vừa đủ giữa chúng theo công thức độ dày thành ống cộng thêm khoảng 3mm.

Lưu ý: Mặt bích hàn trượt cũng không được sử dụng để hàn gắn trực tiếp với phụ kiện fitting.

mat-bich-thep-10

Mặt bích thép lỏng – LAP JOINT FLANGE (LJ)

Đây là tên gọi của mặt bích thép sử dụng kèm 1 đoạn ống ngắn Stub End hỗ trợ. Đoạn ống này được hàn trực tiếp với đầu ống và được giữ cố định bởi mặt bích thép. Do cấu tạo như vậy nên mặt bích lỏng chỉ gắn kết với đường ống ngắn có áp thấp không quan trọng nhằm tiết kiệm chi phí lắp ráp và vận hành.

mat-bich-thep-11

Đọc thêm: Thép dự ứng lực Hòa Phát - Ưu điểm và công dụng trong xây dựng

Mua mặt bích thép ở đâu? 

Bên cạnh những đại lý phân phối mặt bích thép chính hãng thì vẫn có những cơ sở phân phối hàng kém chất lượng, có độ bền kém, dễ han gỉ,... Chính vì thế, khách hàng cần tìm hiểu về các đại lý phân phối mặt bích nối ống thép chính hãng để có sự lựa chọn tốt nhất.

Thép Hòa Phát là thương hiệu thép nổi tiếng, được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng, công nghiệp. Đó chính là lý do mà trên thị trường có rất nhiều địa chỉ phân phối thép Hòa Phát. Dưới đây là hệ thống địa chỉ phân phối sản phẩm mặt bích thép mạ kẽm chính hãng: thep.hoaphat.com.vn/he-thong-phan-phoi.

Bình luận
Trang chủ tập đoàn
banpr@hoaphat.com.vn
Chat với chúng tôi
Về đầu trang
Phôi thép
Thép cuộn
Thép thanh
Thép cuộn cán nóng
Thép đặc biệt
Sản phẩm liên quan