1
Bạn cần hỗ trợ?
Công nghệ sản xuất

Chọn thép xây nhà thế nào để đảm bảo chất lượng tốt nhất?

“Mua thép xây dựng nhà nên quan tâm đến những yếu tố gì? Giá quan trọng hay chất lượng quan trọng?”... Đây là những câu hỏi rất phổ biến với bất cứ ai trong quá trình lựa chọn vật liệu xây dựng để xây nhà. Thông thường, mọi người khi chọn thép xây nhà có thói quen tham khảo người thân, họ hàng hay ưu tiên giá rẻ khi mua thép mà không có nhiều kiến thức về chất lượng của các loại thép. Việc chọn thép chất lượng như thế nào ngày càng trở nên quan trọng giúp xây nên những ngôi nhà vững chắc.

TẠI SAO CẦN ƯU TIÊN CHẤT LƯỢNG KHI CHỌN THÉP XÂY NHÀ?

Theo Kiến trúc sư Hứa Tuấn Sinh - Công ty CP Tư vấn Xây dựng Công nghiệp và Đô thị Việt Nam (VCC) - Bộ Xây dựng, thép là vật liệu quan trọng gây dựng nền móng, tạo nên các kiến trúc kiên cố, bền vững và cũng góp phần sáng tạo nên những công trình độc đáo, giàu tính thẩm mỹ. Ở bất kỳ một công trình nào, thép cũng là vật liệu được lựa chọn trước tiên và được chú trọng đầu tư.

chọn thép xây nhà 1

Thép chất lượng song hành với tuổi thọ, độ bền lâu dài của công trình. Chi phí ban đầu trong quá trình đầu tư xây dựng có thể cao nhưng nó hạn chế những chi phí phát sinh do sửa chữa, khắc phục sự cố cho công trình sau này nếu dùng sắt thép xây nhà kém chất lượng. Việc lựa chọn đúng sản phẩm thép chất lượng sẽ đảm bảo chất lượng của công trình, giúp cho tiến độ của công trình thuận lợi.

Đọc thêm: Tìm hiểu về thành phần cấu tạo thép xây dựng Hòa Phát

CÁC TIÊU CHÍ LỰA CHỌN THÉP ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG

Thứ nhất, Chọn thép chuẩn từ các thương hiệu tên tuổi, uy tín

Vẫn theo kiến trúc sư Hứa Tuấn Sinh, kinh nghiệm chọn thép xây nhà đầu tiên là lựa chọn thép chuẩn từ các thương hiệu tên tuổi, uy tín trên thị trường, tránh các loại hàng giả, hàng nhái, thép gia công, thép âm, thép gầy đường kính nhỏ hơn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng, đại lý cung ứng thép của các nhà sản xuất khác nhau, sản phẩm của mỗi công ty sẽ có sự chênh lệch nhất định về công nghệ sản xuất, thành phần cấu tạo, đặc tính, độ bền kéo, độ giãn dài và công năng sử dụng.

Nếu phân loại theo nguyên liệu và công nghệ luyện thép, có hai loại là thép từ phế liệu (thép phế) và thép từ quặng sắt (thép quặng). Quy trình sản xuất thép từ phế liệu (sắt thép đã qua sử dụng) tương đối đơn giản. Phế liệu sau khi được phân loại, xử lý sẽ được nạp vào lò điện hồ quang (EAF) hoặc lò cảm ứng (IF) để luyện thành phôi vuông và cán ra thành phẩm cuối cùng. Quá trình nấu chảy liệu, chỉ khử được P, S .. còn các tạp chất Cu, Ni, Cr… không khử được, toàn bộ sẽ đi vào thép, gây cho thép thành phẩm cứng, độ giãn dài thấp hơn, cán được ít mác thép hơn so với thép từ công nghệ quặng sắt.

Thép luyện từ quặng bằng công nghệ lò cao liên động khép kín cho ra thép thành phẩm chuẩn chất lượng hơn. Đây là chu trình dài từ quặng sắt (oxit sắt) được hoàn nguyên trong lò cao tạo thành gang lỏng, qua nhiều công đoạn mới ra thép thành phẩm.

chọn thép xây nhà 2
Quy trình sản xuất thép theo phương pháp luyện từ quặng

Thép làm từ quặng sắt ít tạp chất và nguyên tố có hại, khử bỏ một cách triệt để các tạp chất lưu huỳnh, phốt pho (S, P), hàm lượng tạp chất Cu, Cr, Ni… rất thấp nên sản phẩm sạch, tinh khiết và chất lượng tốt, ổn định hơn, giúp tuổi thọ công trình cao hơn.

Thứ hai, Xem xét các tiêu chuẩn ngoại quan và chứng nhận tiêu chuẩn của thép

Cụ thể về mặt ngoại quan, trên thân thép được dập nổi các thông tin theo yêu cầu của QCVN 07, bao gồm: (1) Logo, chữ viết tắt của nhà sản xuất hoặc cả hai; (2) Ký hiệu mác thép; (3) Đường kính danh nghĩa

screen-shot-2020-12-11-at-4-43-57-pm

Ngoài ra, Thép cần tuân thủ các quy trình kiểm soát chất lượng, kích thước, đơn trọng của bộ tiêu chuẩn thép xây dựng hiện hành. Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng một số tiêu chuẩn sản phẩm đối với thép thanh xây dựng thông dụng bao gồm: Tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 1651-2:2018; Tiêu chuẩn Nhật Bản: JIS G 3112:2010; Tiêu chuẩn Mỹ: ASTM A615/A615M-18e1 và Tiêu chuẩn Anh: BS 4449:200+A3:2019. Khi theo dõi các thông số kỹ thuật cần chú ý đến đơn trọng là yếu tố đánh giá thép có nằm trong phạm vi size cho phép theo tiêu chuẩn quy định. Cơ tính (giới hạn chảy, giới hạn bền, giãn dài, độ bền uốn) là yếu tố đánh giá thép có đáp ứng được mác mà nhà sản xuất công bố hay không.

Việc kiểm tra cơ tính của sản phẩm mới chỉ được thực hiện bởi các nhà sản xuất có phòng, trung tâm trang bị máy kéo nén. Những doanh nghiệp sản xuất cung ứng thép uy tín chất lượng sẽ cam kết đảm bảo cho khách hàng bằng những chứng nhận kiểm định chất lượng và tiêu chuẩn cho từng mác thép. Các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thầu sẽ căn cứ vào mác thép này để thiết kế kết cấu các công trình xây dựng.

Thứ ba, mua hàng chính hãng có tem phiếu, xuất xứ rõ ràng

Kinh nghiệm chọn thép xây nhà thứ ba là thép đạt chuẩn, phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ngoài việc mỗi bó thép hay cuộn thép phải có tem, mã vạch, QR code để khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm thì thép cần được cung cấp bởi hệ thống đại lý thép Hòa Phát chính hãng. Đại lý chính hãng sẽ cung cấp dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, khả năng giao hàng nhanh, đáp ứng số lượng lớn, đội ngũ nhân viên, xe hàng luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu.

screen-shot-2020-12-11-at-5-13-35-pmVới hơn 2000 đại lý trên cả nước, Hoà Phát là nhà sản xuất thép có nhiều đại lý phân phối nhất Việt Nam

Cuối cùng, mua thép chất lượng nhưng vẫn cần phù hợp với chi phí đầu tư chung của công trình

Tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính mà khách hàng sẽ ra quyết định chọn thép xây nhà phù hợp. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng biết, thép sản xuất từ quặng theo công nghệ lò cao có chất lượng tốt nhưng giá thành lại hết sức cạnh tranh. Trong khi đó, thép làm từ phế liệu chu trình ngắn hơn nhưng tiêu hao điện năng lớn nên giá thành cao hơn khoảng 10-15% so với thép công nghệ lò cao từ quặng. Đây là kinh nghiệm mua thép xây nhà mà gia chủ cần đặc biệt quan tâm.

Đọc thêm: Điểm danh các công trình tiêu biểu đã sử dụng thép Hòa Phát

CHỌN THÉP TỪ QUẶNG SẮT, SẠCH KHÔNG TẠP CHẤT, THỊ PHẦN SỐ 1 VIỆT NAM

Tại Việt Nam, Tập đoàn Hòa Phát hiện là đơn vị sản xuất thép từ quặng sắt trên dây chuyền khép kín lớn nhất và hiện đại bậc nhất hiện nay. Tổng công suất thiết kế của các Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát đạt 8 triệu tấn thép thô/năm. Trong đó, riêng Khu liên hợp tại Quảng Ngãi là 5 triệu tấn/năm, gồm thép xây dựng và thép cuộn cán nóng HRC, thép cuộn chất lượng cao.

Các nhà máy luyện thép của Hòa Phát được đầu tư hệ thống phân tích tự động, trang thiết bị thử nghiệm cơ lý tính hiện đại hàng đầu. Nổi bật là Phòng Quản lý chất lượng tại Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất gồm 2 tòa nhà với tổng trị giá lên tới trên 100 tỷ đồng. Phòng thử nghiệm của thép Hòa Phát đạt chuẩn quốc gia và quốc tế (VILAS, ISO 17025).

Với chất lượng vượt trội, thép Hòa Phát đã và đang được tín nhiệm sử dụng tại nhiều siêu dự án và công trình trọng điểm quốc gia như Sân bay quốc tế Nội Bài, hệ thống đường trên cao, Metro ngầm Nhổn – Ga Hà Nội, Landmark 81, Empire City – TP.HCM, cầu Nhật Tân, Tổ hợp Ánh Dương – Soleil Đà Nẵng, tòa tháp Bitexco TPHCM…

Ngoài việc chiếm lĩnh vị thế số 1 về thị phần trong nước, thép xây dựng Hòa Phát hiện là thương hiệu đầu tiên và duy nhất của Việt Nam sản xuất được thép cuộn chất lượng cao (SAE), phục vụ cho ngành cơ khí rút dây thép, làm lõi que hàn trong nước và xuất khẩu. Dòng sản phẩm SAE đáp ứng theo tiêu chuẩn Mỹ (ASTM), tiêu chuẩn Nhật Bản (JIS), đặc biệt là mác thép cao B500B theo tiêu chuẩn Anh quốc. Sản phẩm được ưa chuộng tại nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Úc, Malaysia, Canada…

Bình luận
Trang chủ tập đoàn
banpr@hoaphat.com.vn
Chat với chúng tôi
Về đầu trang
Phôi thép
Thép cuộn
Thép thanh
Thép cuộn cán nóng
Thép đặc biệt
Sản phẩm liên quan