1
Bạn cần hỗ trợ?
Công nghệ sản xuất

Hướng dẫn cách đo đường kính thép vằn bằng thước kẹp

Trong thời đại 4.0, xây dựng và công nghiệp đang có những bước phát triển vô cùng mạnh mẽ và đạt được những kết quả rực rỡ. Biểu tượng của những thành tựu này là những tòa nhà chọc trời và trung tâm mua sắm ở nhiều quốc gia trên thế giới. Một trong những chất liệu góp phần không nhỏ vào sự thành công của các dự án chính là thép vằn. Vậy loại thép này có đặc điểm gì, cách đo thép vằn như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thép vằn là gì?

Thép thanh có gân hay còn gọi là thép thanh vằn, nói một cách đơn giản là do trong thanh thép có nhiều đường gân nổi giống như xương cá và các đường gân song song kéo dài đến hết thanh thép.

Đường kính thép vằn từ 10mm đến 55mm, dạng thanh với chiều dài tiêu chuẩn 11,7m hoặc theo quy cách mà khách hàng lựa chọn. Được đóng thành từng bó, mỗi bó thép cây có thể nặng từ 1500kg đến 3000kg tùy theo kích thước.

Kích thước, diện tích mặt cắt ngang, cách đo thép vằn, khối lượng chiều dài 1 m, độ lệch cho phép và các đại lượng khác đều tính toán được quy định trong tiêu chuẩn.

cach-do-thep-van-1

Đọc thêm: Thép Hòa Phát 16S là gì? Thép 16S dùng cho công trình nào?

Cách đo đường kính thép vằn bằng thước kẹp

Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách đo đường kính thép bằng thước cặp để bạn có thể sử dụng một cách chủ động và làm việc sao cho chuẩn chính xác nhất. Cách đo thép vằn bằng thước cặp, trước tiên bạn cần kiểm tra độ chính xác của thước, mỏ hàn sao cho vạch chia trên thước kẹp thẳng hàng với vạch 0 trên thước chính. Cách đo thép vằn như sau:

Bước 1: Mở kẹp đo phía ngoài thước cặp, kích thước rộng hơn đường kính của mẫu thép. Đặt thước vuông góc với mẫu, dùng vít khóa xích.

Bước 2: Đưa thước kẹp ra khỏi mẫu, tính toán và sau đó đọc kết quả đo thép vằn.

*Lưu ý: Trong phương pháp đo thép vằn (thép có gân) vì mẫu có vân nên đường kính thép không đồng đều tùy theo vị trí đo mà cho kết quả khác nhau. Kiểm tra vị trí giữa các vân để đảm bảo đo chính xác.

cach-do-thep-van-2

Ngoài ra, nếu như phần thép lõi rỗng, bạn có thể thực hiện bằng cách cách đo đường kính ở trong bằng thước kẹp, dùng mỏ đo phía trong của thước. Sau khi kiểm tra độ chính xác của thước và thực hiện đo như sau:

Bước 1: Mở mỏ thước kẹp đo trong, đưa mỏ vào vị bên trong của mẫu vật cần xác định đường kính trong. Sau đó đặt thước vuông góc với tâm của mẫu vật, mở mỏ thật khít với kích thước của đường kính trong của mẫu. 

Bước 2: Tiến hành dùng tay khóa vít, đưa mẫu vật ra khỏi thước, tiến hành đọc và tính toán kết quả đo thép vằn.

cach-do-thep-van-3

Lưu ý khi đo đường kính thép

Để có được kết quả đo thép vằn chính xác và đảm bảo, bạn cần chú ý một số điểm như sau:

  • Cần kiểm tra chi tiết độ chính xác của thước trước khi bạn đo để đảm bảo kết quả có độ tin cậy cao.
  • Để tiết kiệm tối đa thời gian, bạn hoàn toàn có thể tham khảo và sử dụng thước kẹp điện tử giá rẻ hoặc dùng thước cặp đồng hồ bởi việc đọc chỉ số đo đường kính thép vằn sẽ dễ dàng, nhanh chóng.
  • Để đảm bảo độ chính xác cho phép trong khi đo thép vằn, nên tiến hành đo từ 2 – 3 lần và lấy đến kết quả phù hợp nhất.

Đọc thêm: Tìm hiểu về thành phần cấu tạo thép xây dựng Hòa Phát

Liên hệ đặt mua thép Hòa Phát chính hãng

Trên đây là những thông tin mà Hòa Phát tổng hợp được về thép vằn và cách đo thép vằn cũng như các tiêu chuẩn liên quan. Mong rằng có thể giúp ích phần nào cho người dùng!

Trên thị trường hiện nay cũng đang có nhiều loại thép đa dạng từ mẫu mã cho đến chủng loại khác nhau với đủ các kiểu kết cấu, chất lượng. Tuy nhiên chính những điều này lại gây khó khăn lớn nhất đến cho phía người tiêu dùng khi khó lựa chọn được sản phẩm phù hợp mà vẫn đảm bảo chất lượng cho công trình của mình.

Bạn nên tìm hiểu mua hàng tại những cơ sở kinh doanh có uy tín, chất lượng, giấy tờ kinh doanh hợp pháp và có danh tiếng trên thị trường để đặt mua các sản phẩm ống thép. Bạn có thể tham khảo mua hàng tại các đại lý phân phối thép Hòa Phát thông qua đường link dưới đây: https://thep.hoaphat.com.vn/he-thong-phan-phoi.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn chi tiết về cách đo thép vằn bằng thước kẹp để bạn có thể chủ động trong khi kiểm tra kích thước của thép xây dựng một cách chủ động nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay sau đây để nhận được sự tư vấn hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Bình luận
Trang chủ tập đoàn
banpr@hoaphat.com.vn
Chat với chúng tôi
Về đầu trang
Phôi thép
Thép cuộn
Thép thanh
Thép cuộn cán nóng
Thép đặc biệt
Sản phẩm liên quan