1
Bạn cần hỗ trợ?
Tin tức

Thép Hòa Phát Hải Dương tiết kiệm gần 83 tỷ đồng nhờ các sáng kiến cải tiến kỹ thuật

6 tháng đầu năm 2020, Công ty Thép Hòa Phát Hải Dương đã có 16 sáng kiến cải tiến, với tổng giá trị làm lợi khoảng 83 tỷ đồng. Trong đó, một số sáng kiến cải tiến có giá trị rất cao, làm lợi cho công ty từ 3,4 tỷ đến 39 tỷ đồng/năm.

luyen-gang

Công ty luôn đề cao việc sử dụng tiết kiệm các loại năng lượng điện than, tài nguyên thiên nhiên và phát động các phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật thực hiện tại các nhà máy trong dây chuyền sản xuất thép từ quặng. Bên cạnh việc Ban lãnh đạo luôn khuyến khích, động viên tạo điều kiện cho CBNCV phát huy hết khả năng sáng tạo, các sáng kiến cải tiến còn xuất phát từ thực tế hoạt động sản xuất với những phát hiện, tìm tòi, cải tiến của các CBNV trong công ty. Những sáng kiến này đã góp phần tiết kiệm, giảm tiêu hao, giúp máy móc vận hành làm lợi cho công ty hàng chục, hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Định kỳ 6 tháng 1 lần, Công ty tổng hợp sáng kiến, tổ chức xét duyệt và khen thưởng các cá nhân, tập thể có những sáng kiến xuất sắc nhất. Đó là sáng kiến “Hệ thống dự đoán cacbon và nhiệt độ điểm cuối lò thổi #1” do các anh Đồng Xuân Văn - Trưởng phòng Thiết bị điện, anh Phạm Tiến Chiến, Phó phòng Công nghệ đề xuất giúp tiết kiệm nguyên liệu, giảm thời gian thổi luyện và tăng năng suất nấu luyện cho lò thổi 1. Đề tài được thực hiện với sự hỗ trợ của anh Lãnh Quang Đông - Phòng Thiết bị điện, Phạm Xuân Hội - Phòng Công nghệ và Vũ Xuân Lợi - NM Luyện thép. Sáng kiến này đã làm lợi cho công ty tới 39 tỷ/năm.

Tiếp đó, phải kể đến đề tài “Cải tạo bộ tiết kiệm than nồi hơi 5” do anh Hoàng Văn Bảo, Nhà máy Coke & Nhiệt điện đề xuất cùng sự hỗ trợ, thực hiện của anh Nguyễn Anh Tuấn (NM Coke & Nhiệt điện) và Trương Văn Tuấn, Phòng Thiết bị cơ. Sáng kiến này đã góp phần tăng công suất nồi hơi 5 tăng thêm 8 t/h, với giá trị làm lợi cho công ty ước tính đạt trên 30,2 tỷ đồng/năm.

Để giải quyết vấn đề đối với phần mềm giám sát bảo vệ bị lỗi, không sửa chữa được khi có sự cố, khi xảy ra lỗi thiết bị cần tắt bảo vệ thì phải tắt từng cụm ETS, anh Ninh Việt Quang, NM Coke&Nhiệt điện đã đề xuất sáng kiến “Nâng cấp phần mềm, viết lại chương trình điều khiển, tối ưu phần bảo vệ ETS”. Với sự hỗ trợ của anh Nguyễn Quảng Nam, Phòng Thiết bị điện, đề tài đã thực hiện nâng cấp phần mềm PCS7 V9.0, sửa lại bảo vệ ETS, làm chủ được công nghệ, có thể tự khắc phục được lỗi khi xảy ra sự cố. Tổng số tiền tiết kiệm được khi không thuê thầu là 5,08 tỷ đồng. Quan trọng hơn, từ sáng kiến này, NM có thể tự nâng cấp được hệ thống điều khiển của các turbine, nồi hơi còn lại nếu cần cải tạo.

Nhà máy Luyện thép đăng ký tới 5 đề tài sáng kiến cải tiến, trong đó, nổi bật nhất là “Cải tiến thùng chứa xỉ theo thiết kế mới (bổ sung gân tăng cứng xung quanh thân và đáy)” và “Nâng cao tuổi thọ gạch trượt 4 mẻ” đều có giá trị làm lợi trên 3,4 tỷ đồng/năm.

Một số sáng kiến có ý nghĩa quan trọng trong sản xuất, đảm bảo máy móc vận hành ổn định, giảm chi phí tiêu hao vật tư nguyên liệu, đảm bảo ATVSLĐ cho công nhân vận hành. Trong đó, có các đề tài: “Cải tiến lại hệ thống xả cân bằng áp đỉnh lò, Cải tạo góc nghiêng sàng coke vụn bãi, thay đổi kiểu nan sàng coke vụn bãi & coke vụn hồi” của NM Luyện gang đăng ký. Hay như: “Cải tiến, lắp cabin điện  cầu trục 10+10 số 3 chuyển điều khiển móc và xe lớn từ dùng Contactor sang dùng biến tần; Chuyển đổi đường nước làm mát gối con lăn ngắn máy đúc 4 và Hệ thống hút bụi xe rải liệu hệ thống cấp liệu rời” của NM Luyện thép.

Có các sáng kiến góp phần tiết kiệm điện, nước cho KLH như: “Cải tiến chuyển đổi nguồn cấp nước làm mát dầm đỡ cửa vào phôi và ra phôi Lò gia nhiệt của nhà máy Cán thép; Lắp đặt điều khiển cho bơm nước block số 03 chạy luân phiên, lắp đặt rơle dòng điện tử bảo vệ cho các động cơ bơm nước block PXC2”… của Nhà máy Cán thép. Còn sáng kiến của Phòng QLCL lại đi sâu vào việc tăng năng suất làm việc, tránh sai sót khi kiểm soát thép với các đề tài: “Chuyển trạm vận hành cân 5 tấn từ Pulput 2 xuống khu vực kiểm soát sản phẩm của KCS Cán thép; Hệ thống rửa khe gầm bàn cân ô tô”…

Với những sáng kiến cải tiến cải tiến làm lợi cho công ty gần trăm tỷ đồng, các CBNV của Công ty Thép Hòa Phát Hải Dương coi đây là những việc làm thiết thực nhất chào mừng 13 năm ngày thành lập Công ty 17/8/2020 đồng thời góp phần đẩy mạnh phong trào sáng kiến tại Khu liên hợp. 

Hồng Hạnh

Bình luận
Trang chủ tập đoàn
banpr@hoaphat.com.vn
Chat với chúng tôi
Về đầu trang
Phôi thép
Thép cuộn
Thép thanh
Thép cuộn cán nóng
Thép đặc biệt
Sản phẩm liên quan