1
Bạn cần hỗ trợ?
Tin tức

Thép Hòa Phát chủ động tránh bị áp thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu sang Úc

Trong báo cáo các dữ liệu trọng yếu mới đây của Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) đối với thép dây cuộn nhập khẩu từ Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam, thép Hòa Phát không phải chịu thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu sang Úc. Theo đó, biên độ bán phá giá đối với thép cuộn nhập khẩu của Hòa Phát vào Úc chỉ là 0,7%. Như vậy, theo quy định của WTO và luật thương mại của Úc, các loại hàng hóa nhập khẩu vào quốc gia này có biên độ bán phá giá thấp hơn 2% sẽ không bị coi là bán phá giá. Trong vụ việc này, Tập đoàn Hòa Phát đã chủ động, tích cực phối hợp với phía ADC trong việc cung cấp tài liệu, làm rõ các thông tin liên quan. Ông Kiều Chí Công – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát, đầu mối xuất khẩu sản phẩm thép xây dựng của Hòa Phát khẳng định, Tập đoàn là doanh nghiệp thép lớn nhất của Việt Nam, sản xuất thép với công nghệ lò cao hiện đại, tự chủ về tài chính, quản trị sản xuất tốt nên giá thành sản phẩm cạnh tranh, không có chuyện bán phá giá vào bất kỳ thị trường nào.

1.18

Thép dây cuộn của Hòa Phát xuất sang Úc không bị áp thuế chống bán phá giá

Tại báo cáo nêu trên của ADC, Cơ quan điều tra Úc ra kết luận sơ bộ rằng Việt Nam không tồn tại tình trạng thị trường đặc biệt đối với ngành thép dây cuộn tại Việt Nam và đề nghị chấm dứt điều tra do mức thuế tính theo phương pháp thông thường là không đáng kể (0,7%). ADC nhận thấy các doanh nghiệp sản xuất thép dây cuộn, trong đó có Hòa Phát không nhận được các khoản hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Việt Nam, ….Trên cơ sở đó, Ủy ban Chống bán phá giá Úc đề xuất chấm dứt cuộc điều tra thép dây dạng cuộn nhập khẩu do biên độ bán phá giá của tất cả các nhà xuất khẩu Việt Nam dưới 2% (biên độ phá giá tối thiểu) và hành vi phá giá của nhà xuất khẩu khác được xác định không gây ra thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất của Úc. Trước đó, để chuẩn bị chu đáo cho cuộc họp của Hòa Phát với đoàn thẩm tra của Úc từ 9-14/8/2017, các CBNV của Hòa Phát gồm MTV Thép Hòa Phát, CP Thép và Ban Pháp chế Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát đã tiến hành rất nhiều cuộc họp nội bộ nhằm đáp ứng những yêu cầu của phía ADC. Theo chia sẻ của những người tham gia cuộc họp với ADC, thời gian đầu gặp khá nhiều khó khăn, ADC tiến hành kiểm tra trên hệ thống phần mềm mọi hoạt động từ khâu tổng hợp số liệu thống kê kế toán, rồi kể cả những khó khăn bất đồng về ngôn ngữ, nhưng với quyết tâm, nỗ lực của cả tập thể, các anh chị đã rất hợp tác với ADC và thành công trong việc chứng minh, cung cấp các tài liệu liên quan để phục vụ cho việc thẩm tra.

2.18

3.18

Trước đó, Hòa Phát đã chủ động hợp tác tích cực với Ủy ban Chống bán phá giá của Úc

Được biết, vụ việc xuất phát từ yêu cầu điều tra của OneSteel, một nhà sản xuất thép của Úc đối với thép dây cuộn nhập khẩu. Sau đó ADC đã tiến hành điều tra các đơn hàng nhập khẩu trong khoảng từ 1/4/2016 đến 31/3/2017. Dự kiến, ADC sẽ ra phán quyết chính thức cuối cùng trong  tháng 12/2017 về vụ việc này. Bản báo cáo các dữ liệu trọng yếu của ADC là tin vui với Hòa Phát nói riêng và các nhà xuất khẩu thép của Việt Nam nói chung, bởi Úc là thị trường khá tiềm năng. Từ đầu năm đến nay, Hòa Phát đã xuất khẩu sang Úc các loại thép cuộn rút dây, thép xây dựng với sản lượng khoảng 35.000 tấn. Cuối năm 2016, Ống thép Hòa Phát cũng chủ động tham gia vụ điều tra chống bán phá giá của Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ với ống thép hàn các-bon của Việt Nam. Nhờ vậy, ống thép Hòa Phát không bị áp thuế khi xuất khẩu sang thị trường này.

Nghi Trần

Bình luận
Trang chủ tập đoàn
banpr@hoaphat.com.vn
Chat với chúng tôi
Về đầu trang
Phôi thép
Thép cuộn
Thép thanh
Thép cuộn cán nóng
Thép đặc biệt
Sản phẩm liên quan