1
Bạn cần hỗ trợ?
Tin tức

Sale thép khó hơn chạy marathon

“Xin chào mọi người, tôi là Nguyễn Xuân Hà, năm nay 43 tuổi, hiện đang làm việc tại Công ty Thép Hòa Phát Hưng Yên. Tôi thích nấu ăn và đam mê các môn thể thao nhất là chạy bộ. Trước và sau khi chạy tôi đều làm xong hết việc nhà, nhưng quan trong nhất là tôi tin dùng #thépHòaPhát, giàn thiên lý ở nhà tôi được sử dụng bằng #thépHòaPhát nên chưa bao giờ bị lung lay, hiện giờ vẫn chắc chắn lắm”.
Đó là lời giới thiệu về bản thân hết sức dí dỏm của anh Xuân Hà, một nhân viên “cứng”  chuyên kinh doanh thép Hòa Phát trên facebook cá nhân. Cùng HPG News “chat” nhanh với anh Hà về công việc cũng như đam mê thể thao của anh nhé!

anh-mai-xuan-ha-1

Vừa thấy anh xuất hiện trên VTV3 ở giải chạy Revive Marathon xuyên Việt độc giả tò mò muốn biết anh tham gia chạy từ bao giờ ?

Anh tham gia chạy bộ từ lâu rồi, mỗi ngày 1-2km quanh công viên nhưng bắt đầu chạy đường dài là từ 2017.

Trong CLB xe đạp của anh khi đạp xe xong có một số người chạy, lúc đầu anh cũng chạy theo vì nghĩ rằng mình chạy tương đối khá, tưởng cũng theo được nhưng khi đăng ký chạy đường dài lần đầu tiên thì mình về cuối cùng, lúc đó mới bắt đầu dấn thân tập luyện nghiêm túc.

Hàng ngày anh dành thời gian bao nhiêu lâu để luyện tập?

Hàng ngày anh dậy từ 5h sáng để chạy bộ, mất 1 tiếng, khi nào có giải thì tập nhiều hơn khoảng 1,5 tiếng

anh-mai-xuan-ha-2

Anh Hà tại giải Revive Marathon

Chạy marathon có khó như chạy kinh doanh thép không anh?

Sale thép khó hơn chạy marathon nhiều chứ, chạy hàng ngày tập luyện thì nó tạo thói quen, lâu rồi cũng đạt kết quả tốt hơn.

Vậy công việc cụ thể của 1 sale kinh doanh thép là gì?

Công việc chính là gặp gỡ khách hàng, tiếp xúc với khách hàng để thu thập thông tin về đối thủ cạnh tranh với các NM thép của mình. Xem sản lượng bán hàng của khách hàng bán ra hàng ngày như thế nào để báo cáo lại các sếp

Tiếp xúc khách hàng, đại lý giới thiệu sản phẩm theo anh cần có nghệ thuật hay nghiêp vụ gì?

Sản phẩm thép Hòa Phát là thương hiệu số 1, chất lượng tốt, nên việc giới thiệu sản phẩm cũng đơn giản, khi tiếp xúc với khách hàng có nhiều lợi thế của một thương hiệu mạnh. Anh em giới thiệu sản phẩm thời điểm này rất dễ. Khó khăn nhất là giai đoạn đầu, có những lúc đến gặp khách họ không muốn tiếp vì bận bán hàng, không pha trà, anh em cứ đành ngồi đấy thăm hỏi người ta thôi, để tạo thân tình quan hệ ban đầu.

Làm sale thì mỗi người có một nghệ thuật, cách tiếp xúc riêng để lấy thông tin khách hàng hay học hỏi các đàn anh đi trước, học hỏi bạn bè đồng nghiệp và có khi từ chính khách hàng luôn.

Những kỷ niệm khi làm kinh doanh thép mà anh ấn tượng nhất?

Ấn tượng nhất là có khách hàng khó tính, có lúc họ “đe dọa” trước khi tăng giá phải cho họ lấy hàng thật nhiều không thì họ bỏ không làm thép nữa. Nhưng Hòa Phát luôn có chính sách rõ ràng, công bằng nên ngay lúc đó họ có muốn lấy quá khả năng hàng ngày cũng không được, không có trường hợp thiên vị. Giờ thỉnh thoảng mọi người vẫn nhắc lại câu chuyện là tưởng ngày ấy chị chia tay thép Hòa Phát rồi, thế mà cuối cùng chị đại lý đó lại gắn bó với Hòa Phát đến giờ.

Kinh doanh thép có phải chạy KPI không, mỗi tháng anh bán bao nhiêu tấn?

Có một số tiêu chí, chỉ tiêu đánh giá, nhưng sản lượng bán theo cả năng lực của đại lý chứ không áp các đại lý như nhau và các anh em trong phòng kinh doanh đều đạt được các kế hoạch đề ra. Một tháng anh bán trung bình khoảng 30.000 tấn thép

Kinh nghiệm, lý thuyết chạy KPI có áp dụng vào chạy marathon hoặc ngược lại không anh?

Thực sự hai cái cũng bổ trợ cho nhau. Khi tập luyện mình có kế hoạch rõ ràng cụ thể. Chạy quãng đường 42km thì phải chia làm mấy giai đoạn, thời điểm này mình phải áp dụng kỹ thuật tính toán xem kết thúc quãng đường trong bao nhiêu giờ. Còn lúc bán thép, thời điểm 10-15 hàng tháng là mình phải đôn đốc khách hàng. Đặt kế hoạch ra trước cho mình để cố gắng phấn đấu đạt được trong tháng.

Ngoài chạy, sở thích thể thao của anh khi có thời gian rảnh là gì?

Lúc rảnh mình thích đi du lịch và thưởng thức các món ăn đường phố, ở nhiều nơi trong và ngoài nước. Còn chơi thể thao mình thích nhiều môn nhưng hiện giờ thì có chơi tennis, bơi, chạy bộ, đạp xe. Nói chung nhạc nào cũng nhảy.

anh-mai-xuan-ha-3

Không chỉ chạy, đạp xe, anh Hà bơi cũng rất giỏi

Giới thiệu một chút về gia đình và team chạy bộ của anh?

Anh 43 tuổi sinh sống ở Long Biên. Anh tham gia câu lạc bộ “Vui khỏe lắm” bắt đầu từ 2018 ngay ở Việt Hưng gần nhà. CLB có khoảng hơn 100 người nhưng mọi người rất đoàn kết hỗ trợ nhau trong các bài tập. Anh là thành viên sinh hoạt ngay CLB từ đầu. Khi bắt đầu chạy đường dài là anh tham gia nhóm luôn để biết thêm về các kiến thức về chạy bộ, tránh chấn thương, tăng tốc độ lên.

Vợ anh có ủng hộ việc tham gia CLB chạy bộ không?

Hiện tại vợ anh rất ủng hộ anh tham gia team chạy bộ, vì anh chạy vào khoảng thời gian không ảnh hưởng đến công việc gia đình. Chạy nhưng vẫn về kịp giúp vợ việc nhà, đưa đón con đi đánh cầu lông, đi bơi, ăn sáng rồi về đi học. Chiều về cơm nước xong tiện thì chạy bộ không thì đạp xe, đi bơi. Nhiều khi vẫn nói vui là chạy nhanh còn về, nhà bao việc.

anh-mai-xuan-ha-4

Gia đình đi cổ vũ anh Hà ở giải Sunset Bay Triathlon

Vợ anh cũng thích chạy nhưng chỉ chạy ngắn thôi và rất ủng hộ mình chạy các giải. Gần đây nhất là tuần trước anh có tham gia giải Sunset Bay Triathlon – do Race Vietnam và Tuan Chau Group tổ chức với bơi đạp chạy 3 môn phối hợp ở Hạ Long, cả gia đình đi ủng hộ cổ vũ. Đây là lần đầu tiên anh tham gia giải Sunset Bay Triathlon 3 môn phối hợp cự ly Olympic bơi 1,5km, đạp xe 40km, chạy bộ 10km.

Thành tích của anh khi tham gia những giải này?

Trong giới chạy này, thời gian hoàn thành nhanh nhất ở thành tích phong trào năm 2019 ở Việt Nam thì anh đứng thứ 111 trong bảng xếp hạng các vận động viên chạy cự ly Full Marathon 42,195km các giải phong trào tại Việt Nam của Bigfoot (với thời gian chạy 3:39:39 VHM). Khi tham gia chạy bộ ở các giải thì thành tích của mình nó hiện ở 1 trang thống kê xếp hạng thành tích các vận động viên chạy 42km phong trào. Rất có thể có nhiều người chạy giỏi nhưng họ không tham gia các giải chạy bộ phong trào. Nhưng có mặt trong bảng xếp hạng cũng là một động lực lớn cho mình.

Còn ở Sunset Bay Triathlon thì kết quả anh đứng thứ 68 trong số hơn 300 người tham gia trong đó có cả người nước ngoài.

Mục tiêu của anh trong thời gian tới?

Mục tiêu 2020 anh muốn chạy giải Tiền Phong Maraton – Giải lớn nhất và lâu đời nhất ở VN. Đây là giải quy tụ nhiều vận động viên chuyên nghiệp nhất. Còn ở 3 môn phối hợp sang năm anh muốn chinh phục cự ly Iron man 2020 tại Đà Nẵng bơi 1,9km – đạp xe 90km – chạy 21km.

Nói chung chạy là vừa tăng cường thể lực, vừa duy trì sức khỏe cũng như phong độ bán thép, đều là những đam mê của mình.

Và mình cũng muốn lan tỏa tinh thần chạy bộ đến mọi người để luôn sống khỏe, chạy bộ là bộ môn mà mọi người không kể nam nữ, già trẻ đều có thể tham gia một cách dễ dàng.

anh-mai-xuan-ha-5

Xin cảm ơn anh và chúc anh chinh phục được những mục tiêu của mình!.

Hồng Hạnh thực hiện

Bình luận
Trang chủ tập đoàn
banpr@hoaphat.com.vn
Chat với chúng tôi
Về đầu trang
Phôi thép
Thép cuộn
Thép thanh
Thép cuộn cán nóng
Thép đặc biệt
Sản phẩm liên quan