1
Bạn cần hỗ trợ?
Tin tức

Năng lượng Hòa Phát là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được vay vốn ODA

Nguồn ODA này là vốn vay ưu đãi của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) dành cho doanh nghiệp Việt Nam có dự án tái tạo năng lượng và sử dụng  năng lượng hiệu quả, giải ngân thông qua Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Năng lượng Hòa Phát là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được vay vốn ODA và cũng là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cho dự án tái tạo và sử dụng  năng lượng hiệu quả. Ngày 30/ 3/2011 tại Hải Dương Công ty CP Năng lượng Hòa Phát và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), chi nhánh Hải Dương đã ký kết hợp đồng tín dụng cho giai đoạn II nhà máy Than Coke và Nhiệt điện Hòa Phát. Hợp đồng do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA tài trợ có trị giá lên tới 319 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 9,6%/ năm và trong thời hạn 15 năm.

Tại thời điểm biến động tỷ giá ngoại tệ và lãi suất ngân hàng tăng cao, khoản vay bằng tiền Đồng với lãi suất hấp dẫn này đem lại thuận lợi lớn cho Năng lượng Hòa Phát trong việc triển khai giai đoạn II của nhà máy Than Coke và Nhiệt điện.

1

Đại diện Công ty CP Năng lượng Hòa Phát và ngân hàng VDB (chi nhánh Hải Dương kí kết hợp đồng)

Để có thể tiếp cận được nguồn vốn, dự án phải đạt được những tiêu chí khắt khe như tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả năng lượng tái tạo, có báo cáo kiểm toán năng lượng của cơ quan chức năng và tính khả thi thu hồi vốn hiệu quả. Năng lượng Hòa Phát đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam tiếp cận được nguồn vốn vay này.

Trước đó các chuyên gia của Nhật Bản đã trực tiếp tới Nhà máy Nhiệt điện Hòa Phát kiểm định và đánh giá cao tính thân thiện với môi trường của dự án. Việc sử dụng nhiệt dư từ khí thải trong việc luyện than Coke để sản xuất điện thay vì trực tiếp thải ra không khí đã giúp Năng lượng Hòa Phát bảo vệ môi trường và tận dụng năng lượng hiệu quả. Bên cạnh đó lợi nhuận từ giai đoạn I của dự án đã thuyết phục được chính phủ Nhật Bản và Việt Nam, ngay trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, năm 2010, công ty chiếm khoảng 20% doanh thu và lợi nhuận toàn Tập đoàn.

Dự án sản xuất than Coke và Nhiệt điện Hòa Phát là nhà máy sản xuất lớn nhất tại Việt Nam, được đầu tư vào loại hiện đại nhất thế giới, với công nghệ sạch và an toàn cho môi trường. Sau khi hoàn thành đầu tư giai đoạn II, dự kiến hết quý 1 năm 2012 công suất chính thức nhà máy than sẽ đạt 700.000 tấn coke/năm và nhà máy điện sẽ duy trì sản lượng trung bình tháng đạt 26 triệu KW, tương đương một nhà máy thủy điện cỡ vừa. Nguồn điện này đủ cung cấp cho toàn bộ dây chuyền sản xuất than Coke và 35% - 40% cho toàn bộ Khu liên hợp Gang Thép Hòa Phát.

Kiều Oanh

Bình luận

Hệ thống phân phối

Trang chủ tập đoàn
banpr@hoaphat.com.vn
Chat với chúng tôi
Về đầu trang
Phôi thép
Thép cuộn
Thép thanh
Thép cuộn cán nóng
Thép đặc biệt
Sản phẩm liên quan