1
Bạn cần hỗ trợ?
Tin tức

Khu liên hợp gang thép Hòa Phát giai đoạn II chính thức đi vào hoạt động

Ngày 8/10/2013, lò cao giai đoạn II đã cho ra mẻ gang đầu tiên thành công, chính thức đưa vào sản xuất đồng bộ cả hai giai đoạn của Khu liên hợp gang thép Hòa Phát tại Hiệp Sơn – Kinh Môn – Hải Dương. Đây là bước ngoặt quan trọng đối với Công ty CP Thép Hòa Phát nói riêng và Tập đoàn Hòa Phát nói chung bởi từ đây, năng lực sản xuất thép  Hòa Phát đã được nâng lên 1,15 triệu tấn/năm. PV website www.hoaphat.com.vn đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Đức Thọ - Phó giám đốc Công ty CP Thép Hòa Phát về sự kiện đặc biệt này. Chúc mừng ông cùng toàn thể CBCNV trong công ty đã vừa đưa lò cao giai đoạn II vào sản xuất thành công. Xin ông chia sẻ đôi điều về quá trình triển khai dự án giai đoạn 2 của Khu liên hợp (KLH) này?

Trước khi bước vào triển khai giai đoạn II từ cuối quý 1/2012, chúng tôi đã có tích lũy nhiều kinh nghiệm từ việc xây dựng và vận hành giai đoạn I. Cả hai giai đoạn đều có các hạng mục tương tự nhau lò cao, lò trộn nước gang, lò thổi oxy, máy đúc phôi vuông liên tục, khu thiêu kết, dây chuyền cán thép và nhiều khu phụ trợ khác. Nhưng có điều khác là công suất giai đoạn II lớn hơn với 500.000 tấn, còn giai đoạn I là 350.000 tấn/năm.

Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, nhân lực và tài chính, Công ty đã triển khai các hạng mục tương đối thuận lợi với sự hợp tác của đối tác tổng thầu có thực lực mạnh. Tuy nhiên do một số yếu tố khách quan về thời tiết và độ trễ cung cấp vật tư nhập khẩu nên giai đoạn II được đưa vào hoạt động chậm hơn dự kiến khoảng một tháng so với kế hoạch ban đầu. Dù vậy, đây không phải là vấn đề quá lớn với một dự án sản xuất công nghiệp nặng quy mô lớn.

Với sự nỗ lực của tất cả CBCNV công ty và các nhà thầu, ngày 01/10 công ty bắt đầu tiến hành chạy thử nóng và đến ngày 08/10/2013 thì lò cao giai đoạn II đã đi vào hoạt động ổn định, chất lượng nước gang đáp ứng yêu cầu cho luyện thép.

1

Từ ngày 8/10/2013, lò cao giai đoạn II của Khu liên hợp gang thép Hòa Phát chính thức đi vào hoạt động

Nhìn một cách tổng thể, ông đánh giá như thế nào về mức độ thành công của dự án giai đoạn II KLH cho đến nay? Ý nghĩa quan trọng nhất của việc đưa lò cao 2 vào hoạt động là gì, thưa ông?

Tính đến thời điểm này, có thể nói dự án giai đoạn II của Hòa Phát đã rất thành công, từ lúc ký hợp đồng với đối tác tổng thầu đến khi hoàn thành đồng bộ chỉ hết 16 tháng là một khoảng thời gian rất ngắn cho một công trình tầm cỡ tương đương.

Lò cao II đi vào hoạt động là một thành công lớn của Tập Đoàn Hòa Phát. Nó khẳng định hướng đi đúng đắn của Tập đoàn trong việc lựa chọn công nghệ sản xuất khép kín quy mô lớn theo hướng phát triển bền vững…  Giai đoạn II góp phần nâng công suất thép của Hòa Phát lên 1,15 triệu tấn/năm và củng cố vững chắc vị thế một trong 3 nhà sản xuất thép hàng đầu Việt Nam.

Các dự án sản xuất thông thường phải có thời gian chạy chứng minh công suất. Theo ông, thời gian chạy chứng minh công suất của giai đoạn II trong bao lâu? Khi nào thì lò cao 2 có thể đạt 100% công suất 500.000 tấn/năm?

Chúng tôi dự kiến chứng minh công suất trong tháng 10 với sản lượng khoảng 80% công suất thiết kế. Dự kiến từ tháng 11/2013 đến đầu 2014, chúng tôi bắt đầu đưa hệ thống phun than và làm giàu ô xy vào hoạt động để cường hóa sản xuất. Tôi tin tưởng với nguồn lực sẵn có của Hòa Phát, lò cao giai đoạn II sẽ nhanh chóng đạt và vượt công suất thiết kế trong năm 2014.

Hiện tại hầu hết các hệ thống hạng mục đều vận hành thông suốt và hoạt động đúng với công suất thiết kế. Trong giai đoạn đầu, công ty vẫn thuê một số chuyên gia sản xuất thép có kinh nghiệm của Trung Quốc, Italia phối hợp với người Hòa Phát để vận hành thiết bị một cách an toàn nhất.

Dự kiến sản lượng sản xuất của toàn khu liên hợp năm 2013 và với riêng giai đoạn 2 là bao nhiêu tấn sản phẩm các loại, thưa ông?

Theo kế hoạch dự kiến, sản lượng toàn khu liên hợp năm 2013 đạt khoảng 500.000 tấn, trong đó riêng giai đoạn II đóng góp 100.000 tấn thép xây dựng các loại với chất lượng đảm bảo, mác thép cao.

Xin cảm ơn ông!

Nghi Trần

Bình luận

Hệ thống phân phối

Trang chủ tập đoàn
banpr@hoaphat.com.vn
Chat với chúng tôi
Về đầu trang
Phôi thép
Thép cuộn
Thép thanh
Thép cuộn cán nóng
Thép đặc biệt
Sản phẩm liên quan