1
Bạn cần hỗ trợ?
Tin tức

Cô gái duy nhất của Phòng Công nghệ

Thời đi học đại học Nguyễn Thị Liên là “hoa hậu” của lớp bởi Khoa Công nghệ Vật liệu (ngành Kỹ thuật Gang thép), đại học Bách khoa toàn nam. Đến khi ra trường về Hòa Phát làm việc, Liên cũng là cô gái duy nhất của Phòng Công nghệ, Công ty Thép Hòa Phát Hải Dương. Đừng nói gái Bách khoa khô hay cứng nhé, Liên chính là bông hoa sen mềm mại, nữ tính và cũng rất hài hước, thú vị. Cùng HPG News tìm hiểu về cô gái Công nghệ này nhé!

1

Em gắn bó với Hòa Phát được bao lâu rồi? Cơ duyên nào khiến em đến với Hòa Phát?

Em tốt nghiệp tháng 06/2009 và tháng 09/2009 em về Thép Hòa Phát Hải Dương làm luôn, từ đó đến nay đã 10 năm em gắn bó với Hòa Phát. Thầy giáo Ngô Quốc Long chủ nhiệm lớp đại học của em đã từng nói: Khi nào em gắn bó với một công việc ít nhất 10 năm thì mới gọi là yêu nghề, vậy mà bây giờ em làm ở Hòa Phát hơn 10 năm rồi đấy.

Kỷ niệm nào khi mới vào công ty khiến em nhớ nhất?

Hồi mới đi làm, cả công ty tất cả là công trường đang xây dựng, có mỗi Nhà máy Tuyển quặng hoạt động trước. Hồi đó em và một cậu nữa cùng phòng đi xuống khu chế biến, do không nắm rõ vị trí nên đi lạc vào khu chứa bùn tràn, cả người cả xe ngập đến đầu gối, ướt hết quần áo, phải xuống chỗ kho bảo hộ lao động mượn quần áo thay J.

Ban đầu làm việc tại Phòng Công nghệ có một mình em là nữ, trong công việc có gặp  khó khăn không, và em khắc phục như thế nào?

Về cơ bản em được học đúng chuyên môn, đúng ngành nghề, khi ra trường cũng làm đúng chuyên môn ấy nên khi vào việc không quá bỡ ngỡ vì từ ngữ, cũng như thiết bị mình nghe rồi, thấy rồi. Tuy nhiên của Hòa Phát thì quy mô lớn hơn hẳn những thiết bị mình từng gặp hay thực tập nên cũng thấy tò mò thú vị.

Còn khó khăn đó là làm kỹ thuật trong khu công nghiệp nặng toàn là nam, phòng làm việc của em toàn anh em nam giới có mình em là nữ. Tuy nhiên,  để khắc phục việc này, giai đoạn đầu đi trực tiếp xuống nhà máy em hay đi cùng một bạn nam phụ trách của Nhà máy đó để đảm bảo an toàn đi lại cũng như rõ hơn về thực tế thiết bị, vận hành, sau thì không cần nữa. Bên cạnh đó tất cả anh em trong phòng đều cùng ngành, cùng trường, từ Trưởng phòng đến nhân viên đều biết hết nhau rồi nên dễ trao đổi công việc, các anh em cũng đều  tạo điều kiện và giúp đỡ em rất nhiệt tình.

Nhiệm vụ công việc của em tại phòng là gì? em có thể chia sẻ rõ hơn ?

Công việc của em là Phụ trách toàn bộ mảng nguyên nhiên vật liệu khu liên hợp bao gồm: Các loại quặng, than, đá vôi, Phụ liệu, trợ dung, Fe rô…. Kế hoạch hàng về, chất lượng hàng hóa, vị trí, phân loại hàng hóa chủng loại mục đích để Phòng Công nghệ có kế hoạch sử dụng cho các Nhà máy trong khu liên hợp, ngoài ra em còn phụ trách mảng mã vật tư, ISO của Phòng CN nữa.

Sáng ra em đi một vòng quanh khu liên hợp kiểm tra xem các loại nguyên liệu hàng nhập về thực tế trên bãi như thế nào, đúng như kế hoạch phân loại, các lô các đống tình hình đang sử dụng đến đâu; Các cảng hàng hóa về mặt hàng xuất nhập ra sao; Việc bảo quản kho bãi cho nguyên liệu; Rồi qua khu chế biến, gia công nguyên liệu quặng đầu vào phục vụ sản xuất cho lò cao, thiêu kết, vê viên….

Ngoài ra, em còn kết hợp với Nhà máy, Quản lý chất lượng, Kho… kiểm tra nguyên liệu không phù hợp báo cáo lên Trưởng phòng và BGĐ xử lý. Sau đó về phòng nhập các số liệu sản xuất, báo cáo tình hình sản xuất thực tế và nguyên liệu hiện tại cho Trưởng phòng….

Vì phòng có một mình em là nữ nên việc văn thư em cũng kiêm luôn: như giấy tờ, công văn, công việc, báo cơm chấm công …

Em nhận xét thế nào về công nghệ của Hòa Phát?

Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Hải Dương là khu sản xuất gang thép công nghệ hiện đại, khép kín từ đầu vào nguyên liệu quặng đến đầu ra sản phẩm thép cuộn, thép cây. Với công nghệ này luôn đảm bảo tính chủ động trong sản xuất, chất lượng sản phẩm đầu ra ổn định tốt nhất, ít tạp chất,  sản lượng cao và quan trọng nhất là dây chuyền khép kín sẽ thu hồi tối đa lượng khí thải, khói thải và bụi trong Khu liên hợp. Công ty cũng chú trọng đầu tư vào vấn đề bảo vệ môi trường:  Dự án khử lưu huỳnh,  xử lý nước thải, kiểm soát nồng độ khí, khói thải,  kiểm soát tốt đầu vào nguyên liệu (ít tạp chất nhất ). Em làm mảng này nên biết rất rõ.

Mỗi năm Phòng Công nghệ đóng góp rất nhiều sáng kiến cho Công ty, em có tham gia góp sức không?

Em có tham gia sáng kiến: Trộn các loại quặng hồi tổng hợp, bùn ventury (thực chất là các loại bụi quặng thu hồi) trộn vào đầu vào quặng thô để đập sấy hỗn hợp này ra quặng sử dụng cho thiêu kết. Mỗi tháng sử dụng 2.500 tấn các loại.

Thời gian rảnh em sẽ làm gì? Em có hay mày mò công nghệ không?

Thời gian rảnh em cũng đọc và tìm bài báo liên quan đến ngành sản xuất gang thép của mình, cũng như tài liệu liên quan đến chuyên ngành. Ngoài ra, giờ nghỉ trưa em tham gia lớp Yoga để rèn luyện sức khỏe

Giới thiệu thêm một chút về gia đình nhỏ của em? Chắc là “hoa hậu” của cơ quan lẫn ở nhà?

Em lấy chồng học cùng lớp, cùng trường, cùng ngành J. Chồng em hiện đang làm Giám đốc Nhà máy luyện thép của KLH,  hơn em 2 tuổi. Chúng em cùng rủ nhau về Hòa Phát, chồng em về trước 1 tháng. Ngày xưa đi học có 1 nữ nhưng các bạn coi như nam ấy, thời đại học chúng em chỉ quan tâm để ý đến nhau thôi, còn về Hòa Phát mới chính thức nên duyên. Hòa Phát chính thức se duyên cho 2 vợ chồng em đó.

Chúng em có 2 cháu trai, một cháu 8 tuổi, một cháu 5 tuổi, nhà em đang ở TPHải Dương cách công ty 3km.

Công việc nhà bận rộn thì “phân công” thế nào? Trong bữa cơm hai vợ chồng có chia sẻ công việc không?

Sáng ra, chồng em chở 2 con đi học, tối đón 2 con về, sau đó chồng đi tập thể thao, em về luôn nhà nấu cơm, dọn dẹp. Trong bữa cơm cũng có có chia sẻ công việc nhưng ít thôi vì em làm mảng công việc trên VP, chồng em làm dưới NM.

Cảm ơn em về những chia sẻ thú vị!

Hồng Hạnh thực hiện

Bình luận
Trang chủ tập đoàn
banpr@hoaphat.com.vn
Chat với chúng tôi
Về đầu trang
Phôi thép
Thép cuộn
Thép thanh
Thép cuộn cán nóng
Thép đặc biệt
Sản phẩm liên quan